LIFESTYLE
LIFESTYLE
 
 

เยือนเมืองแห่งความสุข กับความหนาวเหน็บที่งดงาม .. นอร์เวย์

นอร์เวย์ (Norway) ประเทศในแถบสแกนดิเนเวียตั้งอยู่ทางตอนเหนือของทวีปยุโรป ประเทศอยู่ใกล้กับขั้วโลกเหนือจึงทำให้มีภูมิอากาศที่หนาวเย็นตลอดทั้งปี นอร์เวย์มีอยู่ 4 ฤดูกาล แต่ฤดูหนาวจะยาวนานถึง 6 เดือน อุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ -40 องศาเซลเซียส

นอร์เวย์ขึ้นชื่อว่ามีค่าครองชีพสูงเป็นอันดับต้นๆของโลก แต่กลับประเทศที่ประชากรมีความสุขมากเกือบที่สุดของโลก เป็นรองก็แค่ประเทศฟินแลนด์ จากการจัดอันดับขององค์การสหประชาชาติในรายงาน World Happiness Report ประจำปี 2018 และยังเป็นประเทศที่มีทิวทัศน์ธรรมชาติอันงดงาม นอร์เวย์จึงเป็นประเทศหนึ่งที่น่าสนใจและต้องไปเยือนสักครั้งในชีวิต

Oslo - เมืองหลวงของนอร์เวย์

ที่ Oslo สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำคือ Munch Museum ซึ่งจัดแสดงผลงานของ Edvard munch ศิลปินชาวนอร์เวย์ผู้โด่งดัง ภายในมีผลงานภาพวาดยุคกลางแนว Expressionism และยังมีภาพ The Kiss ที่มีชื่อเสียงจัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ด้วย

หรือจะนั่งรถไฟใต้ดินสู่ใจกลางเมืองไปยัง Opera House เพื่อชมสถาปัตยกรรมอันทันสมัยประจำเมือง Oslo บรรยากาศที่นี่ดีมาก ถึงแม้ว่าไม่ได้มาชมโอเปร่า เพียงแค่มาชมอาคาร ถ่ายรูป และเดินเล่นดูนกบนดาดฟ้าของโรงละครก็มีความสุขแล้ว

Opera House, Oslo

Opera House, Oslo

ย่าน Aker Brygge

ย่าน Aker Brygge ซึ่งเป็นย่านหรูหราริมทะเลใจกลางเมือง มีร้านอาหารและที่พักอาศัยมากมาย เมื่อเดินไปสุดอีกฝั่งของถนนก็จะพบกับ Astrup Fearnley Museum of Modern Art ด้านในมีร้านกาแฟริมน้ำเล็กๆบรรยากาศน่านั่งดีทีเดียว

Aker Brygge, Oslo

ถนน Karl Johans gate และ Royal Palace

ไปเดินถนนช้อปปิ้งของเมือง Oslo ซึ่งมีขนาดไม่ใหญ่มาก เรียกว่าถนน Karl Johans gate ซึ่งเป็นถนนสายหลักของเมือง เดินตรงไปเรื่อยๆ ก็จะถึง Royal Palace พระราชวังของกษัตริย์นอร์เวย์ โดยระหว่างทางจะมีลานกิจกรรมขนาดใหญ่ซึ่งกำลังจัดงานเทศกาลคริสต์มาสอยู่ มีลานสเก็ตและ Christmas market ให้เดินเล่นซื้อของกินมากมาย ของที่นำมาขายส่วนใหญ่จะเป็นของตกแต่งวันคริสต์มาส อาหารและขนมที่มีในช่วงเทศกาล และเครื่องแต่งกายหน้าหนาวสไตล์สแกนดิเนเวียน

ถนน Karl Johans gate, Oslo

Royal Palace พระราชวังของกษัตริย์นอร์เวย์, Oslo

Bygdøy คาบสมุทรเล็กๆ ชานเมือง Oslo

Bygdøy คาบสมุทรเล็กๆ ชานเมือง Oslo ซึ่งเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์หลายแห่ง เช่น พิพิธภัณฑ์ Fram ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับการสำรวจขั้วโลกเหนือของนอร์เวย์ ภายในพิพิธภัณฑ์จัดแสดงเรือ Fram ซึ่งเป็นเรือไม้ที่ใช้สำรวจขั้วโลกเหนือครั้งแรกและยังมีข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ที่ใช้ในช่วงการสำรวจขั้วโลกเหนือจัดแสดงไว้อย่างน่าสนใจ เดินออกมาข้างหน้าพิพิธภัณฑ์ก็จะพบกับวิวตัวเมือง Oslo ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามของทะเลนี่เอง


Bygdøy

เมือง Bergen

จาก Oslo นั่งรถไฟต่อไปยังเมือง Bergen เส้นทางรถไฟสายนี้เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในเส้นทางรถไฟที่สวยและโรแมนติกที่สุด เป็นเส้นทางผ่านภูเขาและทุ่งหิมะที่สวยงามมากจนมีรายการ Norway’s Slow TV Phenomenon ความยาว 7 ชั่วโมง ซึ่งถ่ายทำจากหัวขบวนรถไฟตลอดเส้นทางระหว่างเมือง Oslo และ Bergen เพื่อให้ชาวนอร์เวย์ได้ชื่นชมบรรยากาศการนั่งรถไฟจากที่บ้านเลยทีเดียว แต่ก็คงเทียบไม่ได้กับการนั่งรับประทานอาหารกลางวันและชมวิวผ่านกระจกบานใหญ่บนรถไฟจริงอย่างแน่นอน ทำให้เป็นการเดินทางบนรถไฟ 7 ชั่วโมงที่รู้สึกไม่น่าเบื่อเลย

เส้นทางรถไฟ จาก Oslo - เมือง Bergen

เส้นทางรถไฟ จาก Oslo - เมือง Bergen

เมือง Bergen - ย่าน Bryggen

เมือง Bergen เป็นเมืองท่าโบราณ ปัจจุบันเป็นเมืองใหญ่อันดับสองของนอร์เวย์ ล้อมรอบด้วยหุบเขาและ Fjord มากมาย จุดสำคัญของเมืองคือ ย่าน Bryggen อันเป็นกลุ่มบ้านไม้โบราณสีสันสดใสอันโด่งดังที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ภายในมีร้านขายของที่ระลึกสำหรับนักท่องเที่ยวอยู่หลายร้าน เหมาะแก่การเดินเที่ยวและถ่ายรูปอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงเช้าตอนพระอาทิตย์ขึ้นหรือช่วงพลบค่ำตอนพระอาทิตย์ตก แสงแดดจะตกกระทบสะท้อนกลุ่มบ้านไม้โบราณลงบนผิวน้ำ ทำให้เป็นวิวที่งดงามอย่างมาก

ย่าน Bryggen, Bergen

กิจกรรมที่พลาดไม่ได้ในเมือง Bergen อีกอย่างหนึ่ง คือการนั่งรถรางขึ้นไปชมวิวบนยอดเขา ซึ่งจะเห็นวิวของภูเขา ที่ทอดตัวอย่างสวยงามคู่กับเมือง Bergen บนภูเขาอากาศจะหนาวกว่าปกติและมีลมพัดแรงตลอดเวลา เราเลือกที่จะเดินลงจากภูเขาแทนการนั่งรถรางเพื่อเป็นการออกกำลังกายและชมวิวป่าสนไปในตัว

เมือง Stavanger

จากเมือง Bergen เดินทางต่อไปยังเมือง Stavanger โดยเครื่องบิน เมืองนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สำคัญคือ Preikestolen หรือ Pulpit Rock ซึ่งเป็นหน้าผาสูงริม Fjord การไป Pulpit Rock นั้น ต้องมีการเตรียมตัวเล็กน้อยเนื่องจากต้องใช้วิธีเดินเท้าไปกลับประมาณ 4 ชั่วโมงจากจุดจอดรถบัส ขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของแต่ละคน ระหว่างทางเดินไม่มีร้านค้า นักท่องเที่ยวต้องเตรียมน้ำอาหารไปเอง และเส้นทางเดินจะเป็นเส้นทางธรรมชาติมาก ต้องมีการปีนป่าย ดังนั้น จึงต้องเตรียมรองเท้าปีนเขาให้พร้อม แต่ในช่วงหน้าหนาวนั้น Preikestolen จะไม่เปิดให้ท่องเที่ยวเข้าเพราะเส้นทางมีน้ำแข็งลื่นและอันตรายมาก

Preikestolen, Stavanger

นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้แล้ว เมือง Stavanger จัดว่าเป็นเมืองอุตสาหกรรมน้ำมันขนาดใหญ่ เรียกได้ว่าเป็นเมืองหลวงแห่งน้ำมัน (Oil Capital City) ของประเทศเลยทีเดียว เมืองนี้เป็นที่ตั้งของบริษัทน้ำมันมากมาย และยังเป็นที่ตั้งของ University of Stavanger ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงด้านน้ำมัน เพื่อผลิตบุคลากรให้กับอุตสาหกรรมน้ำมัน อันเป็นอุตสาหกรรมที่สำคัญที่สุดที่ทำให้นอร์เวย์กลายเป็นประเทศที่ร่ำรวยมากในปัจจุบัน

เมือง Stavanger

Norwegian Petroleum Museum

พิพิธภัณฑ์ประจำเมืองที่ไม่ควรพลาดเลยก็คือ Norwegian Petroleum Museum (Norsk Oljemuseum) ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับการขุดเจาะน้ำมันในทะเลเหนือของนอร์เวย์ โดยพิพิธภัณฑ์จัดแสดงอุปกรณ์และแท่นขุดเจาะของจริงไว้อย่างน่าสนใจ เหมาะสำหรับทั้งผู้ใหญ่และเด็ก โดยด้านข้างของพิพิธภัณฑ์ยังมีสนามเด็กเล่นที่ดัดแปลงมาจากวัสดุเหลือใช้จากแท่นขุดเจาะน้ำมัน ถือเป็นสถานที่ยอดนิยมของครอบครัวในละแวกนี้ที่มักจะพาเด็กๆ มาเล่นกัน

Norwegian Petroleum Museum, Stavanger

ไม่ไกลจากพิพิธภัณฑ์ เราสามารถนั่งเรือไปชม Lysefjord ซึ่งถือเป็นหนึ่งใน Fjord ที่สวยที่สุดของนอร์เวย์ ใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง ระหว่างทางจะผ่านน้ำตก ฟาร์มปลาแซลมอน และยังสามารถชม Preikestolen จากด้านล่างได้ด้วย

พบกับประสบการณ์ดีๆมากมายตลอดการเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นธรรมชาติที่สวยงาม บรรยากาศที่เงียบสงบ และคนท้องถิ่นที่ยินดีให้ความช่วยเหลือ หากคุณกำลังมองหาที่ท่องเที่ยวช่วงหน้าหนาวปีนี้ นอร์เวย์เป็นหนึ่งในที่หมายที่ไม่ควรมองข้ามไปเลย


ขอบคุณเรื่องราวจากคุณ Prang Opasniputhเที่ยวเมืองหนาวแบบชิคๆ คลับ 21
แนะนำลุ๊คเที่ยวเมืองหนาวให้คุณพร้อมถ่ายรูปกับสถานที่ท่องเที่ยวสุดประทับใจ

FOR HER

PROENZA SCHOULER


EMPORIO ARMANI

EMPORIO ARMANI

MULBERRY

MULBERRY

MULBERRY

MULBERRY

RAG & BONE

DIESEL

ISSEY MIYAKE

ISSEY MIYAKE

ISSEY MIYAKE

FOR HIM

EMPORIO ARMANI


EMPORIO ARMANI

BLACKBARRETT by Neil Barrett

BLACKBARRETT by Neil Barrett

BLACKBARRETT by Neil Barrett

DIESEL

DIESEL

DIESEL

PAUL SMITH

PAUL SMITH

สอบถามเกี่ยวกับสินค้า คลิกที่นี่ หรือ ติดต่อ Club 21 Services 02 021 2121 @Club21Services


Previous Issues
FacebookTwitterInstagramLineShare
Call +662 021 2121 Email us Find a store