MEMBER EXCLUSIVE
MEMBER EXCLUSIVE
 
 

Exclusive Interview : Vichit Nongnual

คุณวิชิต นงนวล เจ้าของ Chit Studio เป็นศิลปินที่เริ่มต้นเขียนรูปโดยได้แรงบันดาลใจมาจากแฟชั่น โดยมี COMME des GARCONS เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่เขาติดตาม

วันนี้จากผู้ศึกษามาเป็นผู้สวมใส่ จนเป็น COMME des GARCONS LOVER เต็มตัวไปแล้ว

“กอมม์ เดส์ การ์ซงส์ สำหรับผมไม่ใช่เสื้อผ้าธรรมดา แต่เป็นงานอาร์ต

เมื่อก่อนผมไม่ได้รู้จัก เรย์ คาวาคูโบะ มากมาย รู้แค่ว่าเขาดีไซน์เสื้อผ้า แต่ผมว่าเขาเป็นผู้หญิงที่เท่ เป็นผู้หญิงที่แข็ง แรง งานของเขาที่ออกมาเลยมีความแข็งแรงในความเป็นอาร์ต ที่บ้านผมมีรูปที่ผมวาดเรย์ไว้ประดับบ้านด้วยนะครับ ผมวาดให้เขามี 4 ตา เพราะผมมองว่าเขามีตาทิพย์”

แรกรู้จักกับกอมม์ เดส์ การ์ซงส์ของคุณวิชิตต้องย้อนกลับไปเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว


“ผมเรียนจบมัณฑนศิลป์จากศิลปากร ไม่ได้เรียนเกี่ยวกับเสื้อผ้าแต่สนใจแฟชั่น แล้วไม่ใช่เพื่อจะเอามาออกแบบเอง หรือแต่งตัวอะไรมากมาย ผมเอาแฟชั่นมาเป็นแรงบันดาลใจในการเขียนรูป ซึ่งเมื่อก่อนก็มีหลายๆแบรนด์ที่มีอิทธิพลต่อการ วาดรูปของผม แต่ตอนนี้ส่วนใหญ่ก็เป็นกอมม์ เพราะงานของเขาดูเป็นอาร์ตมากที่สุดเมื่อเทียบกับแบรนด์อื่นๆ

ตอนแรกที่รู้จักแบรนด์ผมก็แต่งตัวธรรมดา ใส่เสื้อยืด กางเกงยีนส์ แต่พอเรารู้จักกอมม์มากขึ้น จากที่ศึกษางานเค้าอย่างเดียว ผมก็เริ่มซื้อใส่เอง เริ่มจากไปดู ไปซื้อที่ร้านที่เมืองไทย น้องๆที่ร้านก็น่ารัก เลยรู้สึกคุ้นเคย

แล้วความรู้สึกต่อแบรนด์เมื่อมาใส่เองนี่เปลี่ยนไปมากครับ คือตอนที่มองเสื้อผ้าอยู่ในหุ่นที่ร้าน ในตู้ที่แขวนไว้ หรือพับ วางไว้บนดิสเพลย์ก็จะดูนิ่งๆ แต่พอเราเอามาใส่หรือว่าดูคนอื่นใส่จะรู้สึกเลยว่า เสื้อผ้านั้นดูเหมือนเป็นอีกงานหนึ่ง แต่ละคนที่สวมใส่ก็พรีเซนต์ออกมาได้แตกต่างกัน ทำให้เสื้อผ้าของเขาเหมือนเป็นงานอาร์ตที่มีชีวิต เคลื่อนไหวได้ ผมจะชอบเป็นพิเศษเวลาเห็นคนมีอายุ 60 อัพใส่เสื้อผ้ากอมม์ บางทีเจอจะถึงกับเดินตามดูเขาสักพักเลยครับ”


เสื้อผ้ากอมม์ เดส์ การ์ซงส์ชิ้นแรก และชิ้นโปรดของคุณวิชิตคือกางเกงทรงฮาเร็ม และกางเกงเอี๊ยม

“ครั้งแรกเลยผมซื้อกางเกงทรงฮาเร็มมาใส่ คือผมเป็นคนตัวเล็ก ไม่สูงมาก สูงแค่ 160 เซ็นต์ แต่พอลองกางเกงฮาเร็ม ปรากฏว่าออกมาโอเค เลยเริ่มใส่กางเกงทรงฮาเร็มสีดำ เพราะผมชอบสีดำเป็นหลัก แล้วก็เริ่มซื้อเสื้อเชิร์ต เสื้อยืด แต่ไม่ค่อยซื้อ กอมม์ เพลย์ เพราะดูเด็กๆ ไม่ค่อยจริงจังเท่าไหร่

อีกอย่างที่ผมชอบกางเกงของเขา เพราะพอมาเจอกอมม์ที่เป็นกางเกงทรงหลวม ไม่รัดเหมือนกางเกงยีนส์ แล้วใช้ผ้า อีกแบบ เนื้อผ้าทั้งคอตตอน ทั้งโพลีเอสเตอร์ที่ใส่ในบ้านเราได้ ใส่แล้วจะร้อนน้อยกว่ากางเกงยีนส์ ผมเลยไม่ใส่กางเกงยีนส์เลย ส่วนพวกผ้าคอลเล็คชั่นฤดูหนาว ผ้าหนาๆก็มีซื้อเก็บไว้ด้วย ตอนนี้มีสิบกว่าตัวแล้วก็ยังใส่ทุกตัวครับ ไม่เคยทิ้ง

คือทุกวันนี้เวลาหยิบอะไรของเขามาใส่ก็จะแมทช์กันหมดโดยที่เราไม่ได้ตั้งใจ พอเดินออกจากบ้าน อ้าว กอมม์ ทั้งชุด อีกแล้ว จนหลังๆ 80 เปอร์เซ็นต์เสื้อผ้าที่มีจะเป็นกอมม์ ทั้งเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า แล้วปกติผมต้อนรับลูกค้าอยู่บ้านก็ใส่กอมม์ตลอด ลูกค้าที่ไม่ได้รู้จักแบรนด์เขาก็รู้สึกว่าเสื้อผ้าของเรามีอะไรพิเศษ แต่คนที่รู้จักกอมม์ก็จะเข้าใจ”

ความชอบ ความสนใจ ของคุณวิชิตที่มีต่อแบรนด์กอมม์ เดส์ การ์ซงส์ เหมือนจะเพิ่มขึ้นทุกวัน จากการศึกษามาใช้งาน จน ตอนนี้ก้าวมาถึงการเก็บสะสม

“ผมเพิ่งเริ่มมาเก็บเมื่อปีที่ผ่านมาครับ เป็นชุดรันเวย์คอลเล็คชั่นสปริง/ซัมเมอร์ 2018 เพราะงานในคอลเล็คชั่นนั้นมีสี คล้ายๆสีที่ผมเพ้นท์อยู่ ชุดที่ผมซื้อเป็นงานที่เขานำงานของศิลปินอิตาลีมาทำเป็นลายชุด (Giuseppe Arcimboldo จิตรกร ยุคเรอแนสซองส์ ผู้มีชื่อเสียงจากการวาดภาพเหมือนเทพเจ้าแบคัส จากภาพผลไม้ และผักหลายชนิด)

ผมเห็นคอลเล็คชั่นนี้ตอนที่เขาโชว์บนรันเวย์ที่ปารีส เห็นแล้วชอบมากเลยถามน้องๆที่ร้านว่าจะมีเข้ามามั้ย พอเข้ามา ก็จองๆ ไว้ แล้วซื้อเก็บไว้ 4 ชุดจากคอลเล็คชั่นเดียวกัน

ที่ซื้อเพราะที่บ้านผมเป็นสตูดิโอเขียนรูป แล้วเป็นแกลเลอรี่เล็กๆไว้รับลูกค้าเวลามาดูงาน ผมตั้งใจจะเอาชุดกอมม์มา จัดวางเป็นสกัลป์เจอร์ให้แมทช์กับรูปที่ผมเขียน ซึ่งพอซื้อมาแล้วผมรู้สึกว่าคุ้มมากเพราะเสื้อผ้าของกอมม์ทำให้แกลเลอรี่ ส่วนตัวของผมน่าสนใจมากขึ้น”

กอมม์ เดส์ การ์ซงส์ จึงไม่ใช่แค่เสื้อผ้าที่สวมใส่ แต่สามาถเข้ามาอยู่ในชีวิตและการทำงานของศิลปินผู้นี้ได้อย่าง กลมกลืน ทั้งรั้วบ้านที่ทำเป็นแผงแหล็กสูงเพ้นท์ลายโพลก้าดอท ทั้งโคมไฟที่ประดิษฐ์เองจากถุงกอมม์ เดส์ การ์ซงส์ จนใครๆที่ได้ไปเยี่ยมเยียนที่นี่ต่างต้องร้องว้าวกับงานศิลปะทุกชิ้น

รวมถึงความเป็นกอมม์ เดส์ การ์ซงส์ที่ถูกนำเสนอในอีกรูปแบบหนึ่งด้วย


#BeingAClub21Member

Member Exclusive

Previous Issues
FacebookTwitterInstagramLineShare
Call +662 021 2121 Email us Find a store